4 CẤP BẬC RƯỢU VANG Ý – HỆ THỐNG PHÂN CẤP ĐẶC BIỆT IGT

4 cấp bậc rượu vang Ý - Tháp phân cấp rượu vang Ý
Tháp phân cấp rượu vang Ý

Hệ thống phân loại rượu vang Ý có 4 cấp bậc, điều đặc biệt ở đây đó là từ nhiều năm trước, chính phủ Ý chỉ phân loại làm 3 cấp, mãi đến năm 1992, cách đây hơn 20 năm một cấp bậc mới được ra đời. Điều gì đã xảy ra? Cấp bậc mới là gì? Nó có điều gì đặc biệt? Hôm nay hãy cùng Trung Việt tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Trước năm 1992, phân loại rượu vang Ý được làm 3 cấp bậc đó là DOCG, DOC và Vin de table.

Sau cuộc cách mạng của các nhà sản xuất rượu vang mới năm 1992, những dòng rượu vang ý tạo được tiếng vang rộng rãi trên toàn thế giới và chính phủ đã thống nhất tạo thêm một cấp bậc mới là IGT.

Sau này phân loại IGT được dành riêng cho các nhà sản xuất thế hệ mới thỏa sức sáng tạo, tìm tòi và thử nghiệm những ý tưởng độc đáo của mình.

Chúng ta hãy cùng nhau đi chi tiết vào từng cấp bậc để hiểu thêm về chúng.

Cấp độ 4 – Vino da Tavola

Rượu vang uống hằng ngày, loại rượu có chất lượng vừa phải, đại diện cho mức độ cơ bản nhất của rượu vang Ý.

Đây là những loại rượu thường được người dân địa phương sáng tạo ra để dùng với các món ăn hàng ngày.

Cấp độ 2 – DOC (Denominazione di Origine Controllata)

Đây là phân cấp phổ biến nhất cho hầu hết các dòng rượu vang truyền thống của Ý.

Rượu vang trong cấp bậc này khi sản xuất cần tuân thủ những nguyên tắc và quy định về chất lượng nghiêm ngặt về giống nho sử dụng, sản lượng sản xuất, vùng trồng nho, phương thức sản xuất.

Cách nhận biết đơn giản của cấp bậc phân loại DOC này là trên nhãn mác của các chai rượu vang, bạn sẽ nhìn thấy dòng chữ DOC ở đó.

Cấp độ 1 – DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita)

Cấp bậc phân loại DOCG là cấp bậc cao nhất của rượu vang Ý, nó thể hiện sự đảm bảo cho người tiêu dùng về chất lượng và nguồn gốc của các loại rượu vang Ý.

Chỉ một vài dòng rượu vang Ý tiêu biểu và đặc trưng của Ý mới vinh dự mang trên mình tiêu chuẩn này. Các dòng rượu vang thuộc phân cấp này phải tuân thủ quy tắc nghiêm ngặt của chính phủ đặt ra: Chỉ một vài giống nho cụ thể được phép sản xuất, giới hạn năng suất để đảm bảo chất lượng mỗi chùm nho, quy chuẩn về độ chín nho, cách thức sản xuất rượu vang và thùng gỗ sồi ngâm ủ.

Mỗi loại rượu vang DOCG phải được thử nghiệm tại một ủy ban để đảm bảo tính xác thực về địa lý và chất lượng.

Cấp độ 3 – IGT (Indicazione Geografica Tipica)

Dù chỉ đứng thứ 3 và không cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong sản xuất giống như cấp độ phân loại DOC và DOCG nhưng IGT lại mang trong mình một vài dòng rượu vang rất đặc biệt.

Điều đặc biệt đến từ phương thức sản xuất, giống nho sử dụng đã có sự du nhập từ nước ngoài và giá bán ra cho mỗi chai rượu vang còn cao hơn dòng vang DOCG. Vì một lẽ đơn giản, chất lượng của các chai rượu vang đó rất tuyệt vời, được đông đảo khách hàng công nhận và chào đón trên toàn thế giới.

Sản phẩm rượu vang nổi bật nhất làm nên tên tuổi của cấp bậc IGT đó là những chai rượu vang “Super Tuscan” đến từ vùng Tuscany.

Tìm hiểu thêm thông tin về rượu vang Ý các bạn có thể tham khảo bài viết: https://trungviet.net/ruou-vang-y-nhap-khau-chinh-hang/

Gọi 096 1002 869 để được tư vấn chọn quà tặng rượu vang ưng ý nhất.