RƯỢU VANG Ý: TỔNG QUAN VỀ NGÀNH SẢN XUẤT VÀ SẢN PHẨM NỔI BẬT

Rượu vang Ý nhập khẩu chính hãng Trung Việt
Rượu vang Ý chính hãng Trung Việt

ĐÔI NÉT VỀ NỀN SẢN XUẤT RƯỢU VANG Ý XINH ĐẸP

Đất nước Ý xinh đẹp mang hình dáng của một chiếc ủng trên bản đồ thế giới có một vị thế đặc biệt trên toàn cầu về ngành công nghiệp sản xuất rượu vang.

Ở Việt Nam chúng ta biết về đất nước Italia thông qua những thước phim mà nổi tiếng nhất là bộ phim “Bố già” kinh điển, hay dòng xe Vespa của thương hiệu Piaggio và cũng có thể là các dòng thời trang cao cấp.

Hôm nay hãy cùng tôi tìm hiểu riêng về những nét đặc trưng, tiêu biểu và riêng biệt về rượu vang đến từ đất nước này nhé.

Đầu tiên, Ý là một trong năm quốc gia thuộc thế giới sản xuất rượu vang cũ cùng với Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Đức.

Để hiểu thêm về các quốc gia sản xuất rượu vang cũ và mới các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: Lời khuyên hữu ích khi chọn rượu vang.

Có nghĩa là nước Ý đã có một lịch sử sản xuất rượu vang rất lâu đời. Một trong những điều khác biệt so với tất cả các quốc gia sản xuất rượu vang trên toàn thế giới dù là cũ hay mới đó là việc nước Ý là một cánh đồng nho rộng lớn, người ta trồng nho và sản xuất rượu vang ở bất kỳ đâu trên đất nước này, điều mà ở những nước khác, thường thì có các vùng sản xuất rượu vang nhất định.

Vì đặc tính này nên nước Ý sở hữu số lượng các loại nho bản địa dùng để sản xuất rượu vang nhiều nhất thế giới, hơn 350 loại. Và thường tên của các dòng nho này cũng mang tính địa phương nên khá khó đọc với nhiều người mới tiếp xúc với rượu vang nơi đây, ví dụ như: Primitivo, Negroamaro, Nero d ‘Avola, Nebbiolo, Gagarnega, Rondinnela… Bạn cũng không cần quá lo lắng về điều đó khi đọc hết bài viết này.

Mặc dù đất nước Ý có rất nhiều vùng sản xuất rượu vang nhưng khi mới tiếp xúc bạn nên biết 3 vùng sản xuất rượu vang chính của nước Ý, chiếm 80% sản lượng của cả nước, đó là: Piemonte, Veneto và Tuscany.

Cả 3 vùng này đều có những sản phẩm rượu vang chất lượng cao, nổi tiếng trên toàn thế giới, trong đó phải kể đến dòng rượu vang đỏ Barolo, Barbaresco của Piemonte, rượu vang đỏ đậm chất Amarone và vang sủi bọt Prosecco của vùng Veneto, hay vùng Tuscany phải kể đến những chai vang đỏ “Super Tuscan” như Tignanello, Sassicaia, Solaia,…

MỘT VÀI DÒNG RƯỢU VANG Ý NÊN THƯỞNG THỨC

Tôi muốn giới thiệu với các bạn các dòng rượu đặc trưng và nổi tiếng của quốc gia này để các bạn có thể tìm kiếm và tự tin hơn khi thưởng thức chúng.

Rượu vang sủi bọt Prosecco: thường được làm từ giống nho trắng Glera từ vùng Veneto, so sánh về giá cả và chất lượng của Prosecco mang lại bạn sẽ rất hài lòng.

Ngày nay Prosecco được sử dụng phổ biến trong các buổi sự kiện từ bình dân đến sang trọng, đặc biệt trong các buổi brunch. Vị nhẹ nhàng, tươi mát, hương thơm ngào ngạt của các loại trái cây như lê, táo xanh, chanh… luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Rượu Amarone: Nếu phải chọn ra một loại rượu có đòi hỏi về sự kỳ công trong chuẩn bị, kỹ thuật và tâm huyết của người làm rượu vang thì Amarane xứng đáng một vị trí top đầu trong số đó.

Thông thường các giống nho sử dụng làm rượu vang sẽ được thu hoạch vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Nho để làm Amarone thì thu hoạch muộn hơn thế. Thường sẽ là cuối tháng 10, khi đó các chùm nho sẽ chín kỹ hơn, lượng được trong nho cũng sẽ cao hơn bình thường. Rồi những người làm rượu sẽ loại bỏ những quả nho không đạt chất lượng trong từng chùm, như quả còn xanh hoặc quá nhỏ, bị sâu bệnh… và còn lại sẽ là những quả nho ngon nhất, đạt tiêu chuẩn mong muốn.

Sau đó, họ sẽ phơi khô những chùm nho này dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 3 tháng, theo cách truyền thống nho sẽ được phơi khô trên mái nhà tạo nên một khung cảnh rất đẹp. Dưới tác động của ánh nắng mặt trời lượng nước nho trong quả nho sẽ bốc hơi dần đi và lượng đường trong nho sẽ cô đọng lại.

Người ta sẽ mang những chùm nho sau khi hong khô để sản xuất ra rượu Amarone, vì lượng đường trong nho khá cao nên nồng độ của rượu vang đỏ Amarone cũng vì thế mà cao hơn bình thường, rơi vào khoảng 15,5 độ.

Khi thưởng thức chai rượu này, bạn sẽ cảm thấy được một cấu trúc rất mạnh mẽ, rắn chắc, hương thơm quyến rũ, đậm đà, vị chát như thôi thúc bạn uống thêm.

“Super Tuscan”, một cụm từ mỹ miều được thế giới đặt ra để tôn vinh những dòng rượu vang đột phá đến từ vùng Tuscany, nơi mà trước đây người ta chỉ biết đến qua 2 dòng rượu vang đỏ Chianti và Chianti Classico, loại rượu sử dụng hơn 90% giống nho bản xứ Sangiovese để sản xuất.

Một bộ phận những người làm rượu vang thuộc thế hệ mới đã dũng cảm nhập khẩu các giống nho ngon từ Pháp đó là Merlot, Cabernet Sauvignon về để thực nghiệm, kết hợp với các dòng nho bản xứ.

Sau nhiều thất bại và sự kỳ thị của các nhà làm rượu vang thế hệ cũ, cuối cùng họ cũng đã thành công và giới thiệu đến toàn thế giới sản phẩm của mình và đã được cả thế giới công nhận.

Với chất lượng tuyệt hảo, các loại rượu “Super Tuscan” được đón nhận rộng rãi và bán được giá rất tốt.

Tìm hiểu chi tiết hơn về các cấp bậc phân loại rượu vang ý, bạn có thể tham khảo bài viết: Hệ thống phân loại rượu vang Ý.

Gọi 096 1002 869 để được tư vấn chọn quà tặng rượu vang ưng ý nhất!